Tư Vấn Chăm Sóc Sức Khỏe Mẹ Và Bé

Trẻ Sơ Sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Một vài lần đầu tiên bạn cho bé tắm có thể hơi khó khăn, nhưng bạn sẽ sớm trở thành một chuyên gia tắm bé sớm thôi. Dưới đây là hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách đầy đủ nhất để cha mẹ có thể tham khảo và thực hiện!

Lợi ích của thời gian tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tắm cho bé có những lợi ích ngoài việc làm sạch cơ thể cho chúng ra thì còn một số lợi ích nhất định như:

Tăng cường liên kết cha mẹ và em bé. Có một lí do tại sao thời gian tắm lại nhanh chóng trở thành một việc làm thú vị trong ngày, đối với cả hai – đó là thời gian dành cho nhau. Chăm sóc em bé hay tắm cho chúng giúp con nhận biết rằng bạn quan tâm đến con như thế nào.

Là một trải nghiệm học tập. Có rất nhiều thứ trẻ sơ sinh có thể học trong bồn tắm. Đánh thức các giác quan nhỏ bé của con bằng cách nhỏ giọt nước nhẹ nhàng lên bụng – em bé có thể sẽ cười khúc khích vì sung sướng. Chỉ cần luôn luôn theo dõi để chắc chắn rằng em bé vui vẻ và tận hưởng những gì bạn đang làm. Đừng quên chơi đùa khi bạn tắm cho em bé .Trẻ sơ sinh sẽ học được rất nhiều thứ từ trước khi bạn biết điều đó!

Làm dịu những đứa trẻ quấy khóc. Có lẽ bạn đã biết điều này từ trải nghiệm tắm của chính mình, không có gì nguôi ngoai và thoải mái hơn là ngâm mình trong bồn tắm hoặc được đi tắm sau một ngày dài. Hãy thư giãn hơn nữa bằng cách thử dùng tay của bạn massage trẻ sơ sinh sau đó. Hầu hết các bé đều yêu thích nó, nếu em bé của bạn ngược lại (bé quấy khóc hoặc quay đầu), đừng cố gắng tiếp tục massage – thay vào đó chỉ là dùng những cử chỉ âu yếm. Khá sớm thôi! Bạn sẽ tìm ra những gì là tốt nhất cho con.

Giúp trẻ sơ sinh dễ đi vào giấc ngủ – Ngủ ngon. Thậm chí còn có nhiều lý do hơn để yêu thích việc tắm cho trẻ sơ sinh – đặc biệt là nếu bạn thêm nó vào thói quen đi ngủ của bé. Nước ấm, căn phòng ấm áp và cảm giác ấm áp, an toàn và sẽ đưa bé vào trạng thái để ngủ.

Nếu cuống rốn của em bé vẫn còn nguyên, hãy tránh tắm bồn hoàn toàn và chỉ dùng tay hoặc khăn lau em bé nhẹ nhàng để làm sạch.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng xà bông đúng cách

Trẻ sơ sinh nên được tắm bằng bồn/ chậu tắm có xà bông trong vài tuần đầu đời. Đây là cách đơn giản nhất để làm sạch em bé trước khi dây rốn rơi ra. Tắm xà bông cũng là cách tốt nhất để tắm cho những cậu bé bị cắt bao quy đầu trong khi vị trí cắt bao quy đầu đang được làm lành lại. Bạn cũng có thể cho bé tắm với xà bông bất cứ khi nào bạn muốn rửa một phần hoặc toàn bộ cơ thể mà không bị ướt. Trước khi cho bé tắm với xà bông, hãy chuẩn bị tất cả các đồ dùng cần thiết trong tầm tay dễ dàng. Bạn cũng sẽ cần làm ấm căn phòng để giữ cho bé thoải mái.

Danh sách đồ dùng cần có:

 • Chăn hoặc khăn ấm
 • Bồn/ chậu nước ấm, không nóng
 • Khăn lau
 • Xà bông dịu nhẹ dành riêng cho trẻ sơ sinh
 • Tã bỉm sạch
 • Khăn sữa hay khăn em bé

Các bước thực hiện:

 • Chọn một căn phòng ấm áp, khoảng 23,8 ° C để tắm, cởi quần áo và tã của em bé, và quấn chúng trong một chiếc khăn.
 • Đặt em bé trên một bề mặt phẳng, chẳng hạn như sàn nhà, bàn thay đồ, quầy bên cạnh bồn rửa hoặc giường của bạn.
 • Rút khăn một phần ra khỏi người em bé tại một thời điểm để chỉ lộ ra khu vực cơ thể bạn đang tắm gội tới.
 • Bắt đầu từ mặt và đỉnh đầu của bé: Đầu tiên nhúng miếng vải sạch vào nước ấm. Chỉ sử dụng nước ấm không có xà phòng cho bước này để tránh bị xà phòng vào mắt hoặc miệng của bé. Lau phần đỉnh đầu và quanh tai ngoài, cằm, nếp gấp cổ và mắt.
 • Thêm một hoặc hai giọt xà phòng vào nước ấm. Nhúng khăn vào nước xà phòng và vắt nó.
 • Sử dụng nước xà phòng để làm sạch xung quanh phần còn lại của cơ thể và khu vực đóng bỉm/ tã. Bạn sẽ cần làm sạch dưới cánh tay và xung quanh khu vực bộ phận sinh dục. Nếu em bé (trai) của bạn đã cắt bao quy đầu, tránh rửa nước dương vật để giữ cho vết thương khô, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Làm khô em bé, bao gồm cả khô ở giữa các nếp gấp da. Mặc tã sạch. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn có mũ trùm đầu tích hợp để giữ ấm đầu của con.

Nếu là bé trai sơ sinh đã cắt bao quy đầu, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận để giữ cho khu vực sạch sẽ hoặc khô ráo cho đến khi nó lành. Điều này thường mất khoảng một tuần để chữa lành.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong bồn tắm/ chậu tắm

Sau khi dây rốn của trẻ sơ sinh rơi ra, bạn có thể tắm cho chúng trong bồn tắm/ chậu tắm trẻ em. Thực hiện theo các bước sau để tắm cho bé một cách an toàn:

 • Đổ đầy bồn với một lượng nước nhỏ. Thông thường, từ 5 đến 8 cm nước là đủ.
 • Sau khi cởi quần áo cho bé, hãy đặt chúng xuống nước ngay để chúng không bị lạnh.
 • Sử dụng một tay để đỡ đầu em bé và tay kia đặt chân trước vào bồn. Đầu và cổ của con phải luôn ở trên mặt nước để đảm bảo an toàn.
 • Bạn có thể nhẹ nhàng té hoặc đổ nước ấm lên em bé để giữ ấm cho chúng trong chậu.
 • Sử dụng khăn để làm sạch mặt và tóc của con, và gội đầu từ một đến hai lần mỗi tuần.
 • Rửa phần còn lại của cơ thể chúng từ trên xuống, sử dụng nước ấm hoặc khăn ướt.
 • Nhẹ nhàng nhấc bé ra và lau cho em bé khô bằng khăn. Hãy luôn nhớ làm khô các nếp nhăn trên da của con.
 • Hãy nhớ không bao giờ để em bé ngâm trong chậu mà không làm gì khác.

Cách gội đầu và tóc cho bé

Lên kế hoạch để gội đầu hoặc tóc của bé hai lần một tuần. Để rửa da đầu hoặc tóc của bé, hãy nhẹ nhàng xoa dầu gội cho em bé vào tóc, nếu chúng có, hoặc trực tiếp lên da đầu. Rửa sạch bằng cách nhúng khăn ướt.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Trong chậu tắm trẻ em, bạn cũng có thể nhẹ nhàng ngửa đầu em bé ra và giữ một tay trên trán của chúng trong khi bạn đổ vào một ít nước ấm. Nước sẽ tràn ra hai bên đầu của con để xả sạch dầu gội. Nhẹ nhàng gội đầu cho em bé sẽ không làm tổn thương thóp.

Nước nóng như thế nào là đủ?

Nhiệt độ nước để tắm cho bé phải ấm, không bao giờ nóng. Nhiệt độ lý tưởng là trong khoảng từ 37 ° C đến 38 ° C. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế tắm để theo dõi nhiệt độ, hoặc kiểm tra nước bằng cổ tay hoặc khuỷu tay để xác nhận nó ấm và không nóng.

tắm cho trẻ sơ sinh

Bé có thường xuyên cần tắm không?

Trong năm đầu tiên của bé, chúng có thể chỉ cần khoảng ba lần tắm mỗi tuần. Điều này thường là đủ thường xuyên nếu bạn đã rửa kĩ khu vực đóng tã mỗi khi bạn thay đổi cho bé. Tắm mỗi ngày một lần hoặc tắm mỗi ngày cũng không sao, nhưng thường xuyên hơn có thể làm khô da bé. Đó là trường hợp đặc biệt nếu bạn sử dụng xà phòng hoặc nước rửa trẻ em khác.

Em bé nên được giám sát mọi lúc trong khi tắm. Nếu trẻ sơ sinh khóc hoặc không thích tắm, hãy đảm bảo phòng đủ ấm, nước không quá nóng và chúng được quấn trong một chiếc khăn (trong khi tắm xà bông) để giữ cho chúng thoải mái và an toàn.

Trả lời